IBAF Club

Q&A ถาม-ตอบ

Your Email (required)

Q&A

Q:

ทำไมถึงต้องใช้เนยสดแช่เย็นในการทำคุกกี้ครับ??

A:

เพราะเนยสดแช่เย็น  เวลาตีจะจับอากาศได้ดีค่ะ

 

Q:

ถ้าจะทำหมูย่างสำหรับงานปาร์ตี้ควรใช้หมูส่วนไหนดีคะ?

A:

ใช้หมูส่วนต้นคอติดมันค่ะ เพราะเนื้อจะมีมันแทรกและนุ่ม ชุ่มฉ่ำกว่าส่วนอื่น ถ้าไม่ชอบหมูติดมัน  แนะนำให้ใช้ส่วนสันนอกหมูแทนได้ค่ะ  แต่ความนุ่มจะน้อยกว่านะ

Q:

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเค้กที่เราอบสุกดีแล้งจึงจะนำออกจากเตาอบได้?

A:

หากเป็นเค้กเนย  เราสามารถใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มลงไปที่ตรงกลางเค้ก  ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาหมายถึงเค้กสุกแล้วค่ะ

ส่วนเค้กสปองจ์และชิฟฟอน  สามารถเช็คได้ด้วยการใช้นิ้วมือแตะที่ผิวหน้าเค้กเบาๆ หากเนื้อเค้กไม่เป็นรอยนิ้ว แปลว่าสุกแล้วค่ะ

Q:

ทำชิฟฟ่อนเค้ก แล้วเค้กยุบตัว เกิดจากอะไรคะ?

A:

เกิดจากการตีไข่ขาวตั้งยอดมากหรือน้อยเกินไป ถ้าเราตีไข่ขาวตั้งยอดน้อยเกินไปโอกาสยุบตัวก็จะง่ายมาก แต่ถ้าหากเราตีตั้งยอดแข็งเกินไปก็ต้องเสียเวลานานในการคนส่วนผสมให้เข้ากัน ส่วนผสมจึงมีโอกาสยุบตัวได้

Q:

ในการทำ “ช็อคโกแลตเค้ก” สามารถใช้ “นมข้นจืด” แทน “นมสด” แทนหรือไม่ !

A:

สามารถใช้นมข้นจืดผสมน้ำแทนการใช้นมสดได้ ในสูตรใช้นมสด 100 กรัม ให้ใช้นมข้นจืด 50 กรัม + ผสมน้ำอีก 50 กรัม